00

GOODESIGN GOODESIGN

Ảnh miễn phí từ Getty Image

Gần 90.000 tác phẩm nghệ thuật, hội họa kinh điển trong Bảo tàng Getty Museum được khuyến khích người dùng thoả sức sử dụng, nghiên cứu, sáng tạo miễn phí, thậm chí là cho mục đích thương mại.

Ảnh miễn phí

Ảnh miễn phí – J. Paul Getty Museum với hơn 88.000 tác phẩm nghệ thuật, hội hoạ trong đó có nhiều kiệt tác của Vincent Van Gogh, Claude Monet… vừa được mở quyền truy cập miễn phí cho tất cả mọi người. Các tác phẩm với độ phân giải cao có trong bảo tàng trực tuyến này được Getty khuyến khích người dùng tải về nghiên cứu, sử dụng và thậm chí là sửa đổi chúng theo cách sáng tạo của riêng mình.

Tác phẩm Irises, 1889. của Vincent van Gogh. Ảnh: Getty Museum Collection (CC0)

Theo đó, những người yêu thích nghệ thuật, các nhà giáo dục, sinh viên, nhà sử học và người sáng tạo giờ đây có thể khám phá, làm mới và thậm chí thương mại hóa những kho báu này mà không phải lo lắng về các hạn chế về bản quyền vì các tác phẩm đã được đưa vào phạm vi công cộng. Bảo tàng chứa đựng đa dạng các tác phẩm nghệ thuật, từ nét vẽ trong bức Irises của Vincent Van Gogh và Sunrise (Marine) của Claude Monet cho đến bức tượng bán thân có chiều sâu lịch sử làm bằng đá cẩm thạch La Mã của Alexander Đại đế. 

Ra mắt vào năm 2013, Chương trình Nội dung Mở của Getty đã đi đầu trong phong trào bảo tàng hướng tới việc làm cho nghệ thuật trở nên dễ tiếp cận hơn. Bản phát hành mới nhất là một phần của sáng kiến đang diễn ra này, hiện cho thấy các bản sao kỹ thuật số của bảo tàng được sống tự do theo chính sách Creative Commons Zero (CC0). Quyết định này loại bỏ các ràng buộc về bản quyền đối với tác phẩm nghệ thuật thuộc phạm vi công cộng, đảm bảo các bản sao kỹ thuật số này không bị vướng vào các khiếu nại pháp lý mới.

Bức tượng bán thân làm bằng đá cẩm thạch La Mã của Alexander Đại đế

Tác phẩm Lucretia của Artemisia Gentileschi, vào khoảng năm 1627.

Tác phẩm Landscape with Ceres (Allegory of Earth) của Jan Brueghel the Younger, 1630s

Tác phẩm Venus and Adonis, của Titian (Tiziano Vecellio) vào khoảng 1555–1560. 

Tác phẩm Jeanne (Spring) của Édouard Manet, 1881.

Thông qua kho lưu trữ kỹ thuật số mở rộng của Getty, những người ngưỡng mộ nghệ thuật có thể tìm hiểu qua nhiều thế kỷ sáng tạo, từ đồ cổ 6.000 năm trước Công nguyên đến những kiệt tác của thế kỷ 20. Thư viện trải rộng trên nhiều phương tiện khác nhau như tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc, ảnh chụp và các công cụ phục vụ cuộc sống hàng ngày từ các thời đại trước.

Tác phẩm Sunrise (Marine) của Claude Monet, vào năm 1872 hoặc 1873. 

Ngoài việc làm cho nghệ thuật trở nên cởi mở và gần gũi hơn, sáng kiến của Getty còn mời gọi công chúng tham gia vào các tác phẩm theo những cách mới, sáng tạo. Bảo tàng khuyến khích người hâm mộ phối lại, tái sử dụng và hình dung lại những tác phẩm này theo cách họ thích.

Tác phẩm Still Life with Apples của Paul Cézanne, 1893–1894.

Getty nhấn mạnh: “Người dùng có thể tải xuống, chỉnh sửa và sử dụng lại hình ảnh có độ phân giải cao của các tác phẩm nghệ thuật Getty yêu thích của họ mà không có bất kỳ hạn chế pháp lý nào”. “Thêm một bức tranh tĩnh vật Hà Lan yêu thích của bạn vào tường phòng trưng bày của bạn hoặc tạo một tấm rèm tắm bằng cách sử dụng bức Irises của Van Gogh – khả năng sáng tạo là vô tận.”

Tác phẩm Arii Matamoe (The Royal End) của Paul Gauguin, 1892.

Với số lượt tải xuống hình ảnh tăng vọt lên khoảng 30.000 lượt mỗi tháng, bảo tàng Getty đã xác định được nhu cầu ngày càng tăng đối với nghệ thuật trong thời đại kỹ thuật số và sẽ tiếp tục nuôi dưỡng nhu cầu đó. Khi bộ sưu tập đang tiếp tục mở rộng, Getty hứa hẹn sẽ bổ sung vào ngân hàng nội dung mở của mình. 

Abraham Lincoln and His Son Thomas (Tad) của Alexander Gardner, 1865.

Tác phẩm Miss Lala at the Fernando Circus của Edgar Degas, 1879. 

Theo rgb.vn

Goodesign luôn cập nhật tin mới nhất

Drag View Close play
0%